Bật mí các giải pháp chống nắng cho nhà hướng tây cực kỳ hiệu quả

GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG CHO NHÀ HƯỚNG TÂY

Một trong những yếu tố hiệu quả năng lượng quan trọng nhất (và thường bị bỏ qua) trong bất kỳ ngôi nhà nào là hướng nhà. Cách một ngôi nhà được định hướng theo hướng mặt trời có thể có tác động đáng kể đến việc sưởi ấm và làm mát. Và nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp chống nắng cho nhà hướng tây, thì đừng bỏ qua những chia sẻ sau đây cùng với Supportmpci.org

Cách một ngôi nhà được định hướng theo hướng mặt trời có thể có tác động đáng kể đến việc sưởi ấm và làm mát.

Cách một ngôi nhà được định hướng theo hướng mặt trời có thể có tác động đáng kể đến việc sưởi ấm và làm mát.

Các giải pháp chống nắng cho nhà hướng tây

Việc che chắn cho ngôi nhà mới của bạn khỏi ánh nắng mặt trời đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu, nhưng về lâu dài, chúng có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn. Vì mái nhà và tường bên ngoài thường được cách nhiệt chống nóng và lạnh, nên không cần phải chắn ánh sáng mặt trời từ mọi bề mặt của tòa nhà – trên thực tế, các khu vực quan trọng nhất cần bảo vệ là cửa sổ hướng Đông và Tây của bạn. Ngăn năng lượng mặt trời đi vào qua cửa sổ là một cách thân thiện với môi trường để giảm chi phí làm mát của bạn trong suốt mùa hè.

Trồng cây để chống nắng

Trồng những cây cao, trưởng thành đặc biệt là các loại cây rụng lá cách cửa sổ hướng Đông và Tây 20 feet hoặc thấp hơn, nơi có ánh nắng buổi sáng và buổi chiều chiếu vào. Đỉnh của tán cây phải cao hơn đỉnh cửa sổ 10 feet. Nếu bạn không thể trồng những cây có kích thước trưởng thành, hãy trồng những cây non mà bạn mong đợi sẽ phát triển đến độ cao này.

Sử dụng lưới mắt cáo

Gắn lưới mắt cáo lên các bức tường bên ngoài đón nhiều ánh nắng, đặc biệt là các bức tường hướng Tây. Trồng một cây nho leo ở gốc của giàn. Khi cây nho mọc lên giàn, chúng sẽ cản ánh nắng chiếu vào nhà. Tuy nhiên, đừng chặn các cửa sổ hướng Tây  hoà toàn, vì bạn có thể vẫn muốn có một ít nắng sớm chiếu vào trong nhà.

Lắp đặt mái hiên che chắn

Lắp đặt mái hiên che cửa sổ hướng đông và hướng tây nếu bạn không có không gian sân để trồng cây hoặc đất của bạn không thích hợp để cây phát triển nuôi được cây lớn. Các mái hiên nên che ít nhất 65 phần trăm mỗi cửa sổ. Cân nhắc lắp đặt mái hiên bằng nan để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Lắp đặt mái hiên che cửa sổ hướng đông và hướng tây nếu bạn không có không gian sân để trồng cây hoặc đất của bạn không thích hợp để cây phát triển nuôi được cây lớn

Lắp đặt mái hiên che cửa sổ hướng đông và hướng tây nếu bạn không có không gian sân để trồng cây hoặc đất của bạn không thích hợp để cây phát triển nuôi được cây lớn

Màn cửa cản sáng ngoài trời

Những tấm rèm cản sáng là sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ không gian ngoài trời nào. Miễn là bạn có thứ gì đó để treo chúng, chúng sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chi phí chắc chắn sẽ tăng lên nếu bạn không có bất cứ thứ gì để treo rèm. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những lựa chọn rẻ nhất mà bạn có để ngăn chặn ánh nắng khi chúng gây khó chịu. Bên cạnh đó, các tấm màn này cũng siêu dễ dàng để loại bỏ nếu bạn quyết định muốn để tia nắng mặt trời chiếu vào.

Làm thế nào để chọn hướng và bố trí không gian phù hợp

Ánh nắng trực tiếp chiếu qua cửa sổ và cửa chính có thể làm tăng nhiệt độ của ngôi nhà của bạn một cách đáng kể. Lượng nhiệt bổ sung này có thể làm ảnh hưởng đến nỗ lực của bạn trong việc giữ cho không gian mát mẻ trong mùa hè và hỗ trợ nỗ lực giữ ấm không gian của bạn trong mùa đông.

Bởi vì chúng ta biết rằng mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây, vậy nên bạn có thể dự đoán được mà các chùm ánh sáng cường độ cao nhất đi qua nhà bạn. Nhờ đó có thể áp dụng các  phương pháp xử lý cửa sổ để tiết kiệm năng lượng hơn.

Ánh nắng trực tiếp chiếu qua cửa sổ và cửa chính có thể làm tăng nhiệt độ của ngôi nhà của bạn một cách đáng kể.

Ánh nắng trực tiếp chiếu qua cửa sổ và cửa chính có thể làm tăng nhiệt độ của ngôi nhà của bạn một cách đáng kể.

Bắt đầu bằng la bàn

Hãy nghĩ về cách mặt trời di chuyển trong ngày và trong năm. Các chiến lược chọn lọc, che nắng và xây dựng có thể tiết kiệm tiền cho hóa đơn chiếu sáng và sưởi ấm.

Định hướng sơ đồ mặt bằng

Ngoài việc định vị toàn bộ tòa nhà một cách chiến lược, hãy thiết kế ngôi nhà sao cho các phòng được sử dụng thường xuyên (như nhà bếp và phòng khách) nhận được lượng ánh sáng mặt trời lý tưởng. Điều này cũng rất quan trọng khi kết hợp sân và sàn – và tương tự như vậy, bố trí nhà để xe, phòng giặt và các khu vực khác ít được sử dụng hơn.

  • Các phòng quay mặt về hướng Nam đón hầu hết ánh sáng mặt trời vào mùa đông nhưng ít ánh nắng trực tiếp vào mùa hè
  • Các phòng quay mặt về hướng Bắc nhận được ánh sáng tự nhiên tương đối đồng đều, và hầu như không phải chịu nhiều nhiệt mùa hè mà bạnkhông mong muốn
  • Phòng hướng Đông đón nhiều nắng mai nhất. Đặt phòng ăn hoặc góc ăn sáng trên một bức tường phía đông để tận dụng tối đa tiềm năng ánh sáng vào buổi sáng. Đây cũng là một nơi tốt cho một tầng dày đặc có thể hấp thụ một số nhiệt mặt trời. Phòng ngủ có cửa sổ hướng Đông sẽ rất tốt cho những người dậy sớm, nhưng lại là điều kinh khủng đối với những người thích ngủ nướng.
  • Các phòng hướng Tây đón ánh sáng sớm vào buổi tối. Vì mặt trời ở trên bầu trời quá thấp nên các cửa sổ hướng Tây sẽ nhận được ánh nắng trực tiếp chiếu xuyên qua chúng. Điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn không phù hợp cho các không gian phòng tận dụng để xem TV, vì ánh sáng mạnh khiến màn hình khó nhìn hơn.
Các phòng quay mặt về hướng Nam đón hầu hết ánh sáng mặt trời vào mùa đông nhưng ít ánh nắng trực tiếp vào mùa hè

Các phòng quay mặt về hướng Nam đón hầu hết ánh sáng mặt trời vào mùa đông nhưng ít ánh nắng trực tiếp vào mùa hè

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là một vài giải pháp chống nắng cho nhà hướng tây mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc xây dựng và lựa chọn hướng nhà và bố trí không gian sao cho phù hợp nhất. Nhờ đó, có được một không gian sống thoải mái. Để biết thêm các thông tin hữu ích liên quan, hãy truy cập vào trang web chính thức của Supportmpci.org ngay hôm nay.

Comments are closed.